คริสตจักร

พระเจ้ารักษาภาวะโลหิตเป็นพิษและมะเร็ง

พระนามหนึ่งของพระเ้จ้าคือ "เยโฮวาห์ ราฟา" หมายถึง "พระเจ้าแพทย์ของเจ้า" นั่นคือพระองค์ทรงเป็นแพทย์ผู้รักษาผู้ที่ร้องทูลต่อพระองค์ให้หายจากความเจ็บป่วย

หอบาเบล ต้นกำเนิดของภาษาบนโลก

หอคอยบาเบล (Tower of Babel)

พระธรรมปฐมกาล บทที่ 11 ข้อ 7 กล่าวว่า “มาเถิดเราจงลงไป ทำให้ภาษาของเขาวุ่นวายต่างกันไป อย่าให้เขาพูดเข้าใจกันได้” เป็นข้อพระคัมภีร์ที่กล่าวถึงว่า ที่หอบาเบลเป็นจุดกำเนิดของภาษาหลายพันภาษาในโลกนี้ เนื่องจากมนุษย์ทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องต่อพระเจ้าโดยการสร้างหอบาเบล พระองค์จึงทำให้พูดกันคนละภาษาเพื่อให้สื่อสารกันไม่เข้าใจทำให้สร้างหอบาเบลไม่สำเร็จ

 

หอบาเบล เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีจุดมุ่งหมายให้สูงไปถึงสวรรค์ เกิดจากความสามัคคีของมนุษย์ ภายหลังเหตุการณ์น้ำท่วมโลก จากลูกหลานของโนอาห์ ได้ขยายพงศ์พันธุ์แผ่ไพศาลออกไป แต่ทั่วทั้งโลกต่างพูดภาษาเดียวกัน และมีศัพท์สำเนียงเดียวกัน ผู้คนในยุคนั้นจึงได้ร่วมกันสร้างหอบาเบล โดยมีความมุ่งหมายเพื่อที่จะสร้างเป็นหอเทียมฟ้า สร้างชื่อเสียงไว้ และเป็นแหล่งรวมอารยธรรมของมนุษย์ไว้ด้วยกัน

การสร้างหอบาเบล เป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้กัยมนุษยชาติ ซึ่งความภาคภูมิใจนี้ ก็นำมาซึ่งความหยิ่งผยอง คิดท้าทายพระเจ้า ด้วยเหตุนี้ พระเจ้าจึงทรงบันดาลให้เกิดภาษาที่แตกต่างกัน ทำให้มนุษย์สื่อสารกันไม่เข้าใจ การก่อสร้างหอบาเบลจึงหยุดชะงักลงเพียงนั้น


     Prof. Alfredo Trombetti และ Max Mueller ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางภาษา พบว่า ภาษาเป็นพันๆ ในโลกนี้ สามารถสืบเสาะกลับไปสู่ภาษาดั้งเดิมภาษาเดียวได้
    

     เรื่องราวของหอบาเบล ไม่ได้ถูกบันทึกเฉพาะในพระคัมภีร์ไบเบิลเท่านั้น แต่ยังมีในจารึกของกษัตริย์เนบูคัดเนสซาร์ ของบาบิโลนอีกด้วย
    

     Prof. Oppert ได้อ่านภาษา คิวนิฟอร์ม (cuneiform) ซึ่งถูกจารึกโดยเนบูคัสเนซซาร์ ถึงหอคอย  บาร์ซิปปา (Barzippa) หรือ ทั้ง-ทาวเออร์ (Tongue-tower) หอคอยดังกล่าวถูกสร้างขึ้นโดยนิมโรด ปฐมกษัตริย์แห่งบาบิโลน เนบูคัดเนซซาร์ตั้งใจจะบูรณะหอคอยนี้ขึ้นใหม่ ซึ่งถูกทำลายลง 1,600 ปีก่อนหน้านั้น

     จารึกตอนหนึ่งของเนบูคัสเนซซาร์ ที่น่าสนใจคือ “กษัตริย์พระองค์ก่อนได้สร้างมันขึ้นมา แต่ไม่สามารถสร้างยอดของมันให้สำเร็จได้ และเนื่องจากเวลาที่ยาวนาน ประชาชนได้พากันละทิ้งมันไป โดยไม่สามารถสื่อสารกันได้อย่างเข้าใจ”

     ปัจจุบันกรุงบาบิโลน เป็นเมืองเก่า อยู่ทางตอนใต้ 60 ไมล์จากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก

ให้เราเทิดทูน Camp 2010 - worship

กลุ่มสร้างสรรค์ชีวิต (CARE)

คริสเตียนในครอบครัวโฮปล้วนคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับการเข้าร่วมกลุ่มสามัคคีธรรมที่เรียนว่า กลุ่มสร้างสรรค์ชีวิต หรือ กลุ่มแคร์

ภาพการทำแคร์ของทีมนมัสการ

สามัคคีธรรม หมายถึง การมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดสนิทสนมกันจนถึงระดับที่มีการเข้าส่วนร่วมชีวิต เป็นหุ้นชีวิตของกันและกัน จนแสดงออกมาเป็นการกระทำที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แบ่งเบาภาระปัญหากันร่วมรับรู้ พระเจ้าปราถนาให้ชีวิตคริสเตียนสามัคคีธรรมกับพระองค์และต่อกันอย่าลึกซึ้งมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อชีวิตของเราจะได้รับการเสริมสร้างและพัฒนาให้ถึงความไพบูลย์ในพระเยซูคริสต์

ในกลุ่มแคร์มีสมาชิกประมาณ 5-10 คนนั้น สมาชิกแต่ละคนสร้าความสัมพันธ์กันและรู้จักกันอย่างทั่วถึง ทำให้เกิดการแบ่งปันประสบการชีวิต การเรียนรู้พระเจ้าของตนเองในชีวิตประจำวัน คำพยานเรื่องการอัศจรรย์ และการช่วยเหลือของพระเจ้าในด้านต่างๆ มีโอกาสแบ่งเบาภาระร่วมทุกข์ร่วมสุขในปัญหารวมทั้งพระพรของพี่น้องในทุกๆอย่างอย่างจริงใจ นอกจากนี้ยังรวมถึงความช่วยเหลือในภาคปฏิบัติแก่กันและกันนอกเวลาการประชุมด้วย

กุญแจแห่งการสามัคคีธรรม

1. การสามัคคีธรรมที่แท้จริง (1ยน.1:3-4 )
พระองค์ตรัสว่า เรานี่แหละ คือ ชีวิตนิรันดร์ คือที่เรารู้จักพระองค์ผู้ทรงเป็นพระเจ้าเที่ยงแท้องค์เดียว การดำเนินชีวิตคริสเตียนที่แท้จริงจะต้องรักษาวิถีให้อยู่ในความสัมพันธ์กับพระเจ้าอย่างต่อเนื่องและมีความสามัคคีธรรมแท้จริงในชีวิต “การรักษาการสามัคคีธรรมนำเราสู่ความรอดอันสมบูรณ์ ก็คือ การสามัคคีธรรมกับพี่น้องผู้เชื่อ”

2. การแสดงออกในการดำเนินชีวิตแห่งการสามัคคีธรรมแท้จริง (1ยน.1:5-2:11)

3. “ดำเนินชีวิตอยู่ในความสว่างจึงเป็นการดำเนินชีวิตอยู่บนความจริงแห่งสัจธรรมเพื่อแสดง ถึงความดีทางด้านจริยธรรม” (ฮบ 9:14, กจ.20:28) 
อย่ามัวรีรอหรือประนีประนอมในการดำเนินชีวิตอยู่กึ่งกลางระหว่างชีวิตเก่าและชีวิตใหม่

4. กุญแจที่นำให้สัมผัสกับความรักจากพระเจ้า คือ การเชื่อฟังและแสดงออกด้วยการมีชีวิตที่ประพฤติตามพระวัจนะ

5. การมีสามัคคีธรรมกันอย่างลึกซึ้งมิได้เกิดขึ้นเฉพาะเพียงการมาร่วมกลุ่มสามัคคีธรรม(ลนต.19:18)

เราจึงมาสรรเสริญ Camp 2010 - worship

บทความ อื่นๆ ...

ชมรมเสริมทักษะ

มานาประจำวัน

Worship HOPE

Open in new window

TwitPic Hope

Map Link

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 297022
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday18
mod_vvisit_counterYesterday236
mod_vvisit_counterThis week1077
mod_vvisit_counterLast week1486
mod_vvisit_counterThis month3328
mod_vvisit_counterLast month17541
mod_vvisit_counterAll days411689

We have: 3 guests online
Your IP: 54.196.57.4
 , 
Today: เม.ย. 18, 2014